Tấm nhựa lấy sáng Polycarbonate loại nào tốt? Kinh nghiệm chọn tấm nhựa

Nhựa Polycarbonate là một loại vật liệu được ứng dụng nhiều trong cuộc sống. Không phải ngẫu nhiên đây là loại vật liệu được lựa chọn để sản xuất các loại tấm lợp phục vụ nhiều nhu cầu khác nhau. Vậy tấm nhựa lấy sáng Polycarbonate nào tốt nhất? Cùng tham khảo nhưng thông tin và kinh nghiệm dưới bài viết nhé!

Tấm nhựa Polycarbonate

Nhựa Polycarbonate hay còn gọi là nhựa lấy sáng Poly. Đây là loại nhựa tổng hợp, được kết hợp bởi nhựa Poly và carbon. Kết cấu này giúp vật liệu có nhiều ưu điểm hơn hẳn so với các loại vật liệu nhựa truyền thống. Một số đặc điểm nổi trội của nhựa Poly

  • Khả năng lấy sáng tốt, lên đến 90% so với kính. Thông số này chỉ đứng thứ hai sau kính
  • Chịu lực, va đập tốt, độ bền lên đến 10 năm. Có thể thay thế nhà kính trong trồng trọt
  • Trọng lượng cực nhẹ, dễ dàng thi công và lắp đặt
  • Tính thẩm mỹ cao
  • Chịu nhiệt tốt hơn kính và nhôm, hạn chế tối đa hấp thụ nhiệt, hoàn toàn phù hợp với khí hậu Việt Nam.
  • Có thể chống tia UV, ngăn các tia cực tím có hại cho cơ thể
  • Nhiều màu sắc phù hợp với từng nhu cầu

Tấm nhựa lấy sáng Polycarbonate loại nào tốt?

Có 3 loại tấm nhựa lấy sáng trên thị trường hiện nay là tấm nhựa dạng đặc, tấm nhựa dạng rỗng và tấm nhựa dạng sóng.

Tấm nhựa dạng đặc

Tấm nhựa poly đặc là tấm lợp được sản xuất từ những sợi polymer liên kết lại thành 1 khối đặc. Loại tấm lợp này có mẫu mã đa dạng, có nhiều màu cơ bản. Độ dày và kích thước chủ yếu từ 1,6mm đến 10mm. Những màu phổ biến như trắng trong, xanh da trời, màu trà và xanh lục được ứng dụng cao theo nhu cầu người sử dụng.

Tấm nhựa dạng đặc cũng có thể thay thế cho kính công nghiệp do độ trong lấy sáng lên đến 90%. Chỉ số này giúp đảm bảo thấu quang trung thực, phù hợp nhiều mục đích sử dụng. Độ bền của tấm nhựa cũng cao hơn nhiều so với kính, tránh được va đập, biến dạng.

Tấm nhựa dạng đặc thường được sử dụng cho nhà kính nông nghiệp, giếng trời, lợp hàng lang để đảm bảo tính thẩm mỹ.

Tấm nhựa dạng rỗng

Ngược với tấm nhựa đặc, tấm nhựa rỗng cấu thành từ hai tấm polymer mỏng xếp chồng lên nhau. Hai tấm nhựa này tạo ra những lỗ trống ở giữa cho không khí lọt qua. Kết cấu này cho phép dễ uốn nếp và định dạng theo hình không gian mà người dùng mong muốn. Đồng thời có thể kết hợp với công trình có những hình dạng khác nhau như mái vòm, mái sóng.

Điểm đặc biệt khác của tấm nhựa rỗng là nó có trọng lượng rất nhẹ. Nhẹ hơn so với tấm nhựa dạng đặc và dạng sóng. Chính vì vậy chúng rất dễ vận chuyển và lắp đặt. Tấm nhựa này cũng được ưa chuộng ở những địa điểm có địa hình di chuyển phức tạp. Tuy nhiên không vì vậy mà độ bền của loại này giảm đi. Chúng vẫn cho thấy hiệu quả chịu lực rất tốt nhờ kết cấu giúp dồn đều lực.

Tấm nhựa lấy sáng dạng sóng

Tấm lợp dạng sóng còn có tên gọi là tôn lấy sáng do có hình dáng lượn sóng. Hình dáng này được lấy thiết kế tương đồngvới những dạng tôn thép thường sử dụng. Nguyên nhân là dể có thể dùng ghép với cái tôn lợp để chống nóng hiệu quả hơn. Kết cấu sóng vừa giúp tản nhiệt hiệu quả vừa phù hợp với nhiều kiểu công trình.

Công năng chủ yếu của loại tấm lợp này là ghép sóng trên mái hoặc vách ở các công trình công nghiệp và dân dụng để lấy sáng, kết hợp trang trí cho công trình. Sản phẩm này kết hợp dễ dàng khi dùng trong các công trình mái lợp tôn kim loại trong công nghiệp và dân dụng. Tấm lợp cũng có nhiều màu để lựa chọn phù hợp với mỗi dự án.

Tấm nhựa lấy sáng Polycarbonate loại nào tốt? Kinh nghiệm chọn tấm nhựa

Mỗi tấm nhựa có một ưu điểm riêng, phù hợp với từng kiểu công trình.

Về giá cả

Xét về giá tấm nhựa đặc có giá cao hơn do sử dụng Poly đặc và có kết cấu dày dặn, chắc chắn. Điểm cộng là có thể thay thế kính, đảm bảo tính thẩm mỹ và khả năng lấy sáng cao nhất. Nếu bạn muốn lựa chọn một tấm nhựa cho mái nhà, giếng trời để tối ưu lấy sáng và chống nóng thì đây là tấm lợp vô cùng phù hợp. Tuy nhiên nếu ngân sách không cho phép thì tấm nhựa dạng rỗng cũng là lựa chọn không tệ.

Về kiểu dáng

Tùy kiểu dáng công trình mà có thể chọn loại tấm nhựa phù hợp. Với những công trình dạng mái vòm, tấm nhựa dạng rỗng là lựa chọn tối ưu. Với những thiết kế có độ dốc thì tấm nhựa dựa rỗng hoặc dạng đặc đều có thể sử dụng. Với thiết kế mái lợp nằm ngang thì không nên chọn tấm nhựa rỗng vì có thể tích tụ bụi bẩn.

Ngoài ra, các tiêu chí như công năng, tính thẩm mỹ cũng đóng vai trò quan trọng.

Tham khảo thêm tại đây

Tin Liên Quan