Mái lợp nhà loại nào tiết kiệm chi phí?

Mái nhà là một hạng mục tưởng chừng nhỏ nhưng cũng một khoản tài chính. Do mái nhà ảnh hưởng trực tiếp đến điều kiện sống của các thành viên trong gia đình, người thi công cần lựa chọn những vật liệu an toàn, thân thiện. Vậy làm thế nào để chọn mái lợp nhà tốt nhưng vẫn tiết kiệm chi phí? Cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Các loại vật liệu làm mái lợp phổ biến

Trên thị trường có rất nhiều loại vật liệu khác nhau, phù hợp với nhiều chức năng khác nhau. Tại Việt Nam, khí hậu nhiệt đới, gió mùa khiến các công trình cần những loại vật liệu lợp mái khác nhau. Các loại vật liệu phổ biến ở là ngói lợp, tôn lợp, nhựa lấy sáng Polycarbonate.

Tôn lợp

Tôn lợp là một loại vật liệu không còn xa lạ với đa số những công trình ở Việt Nam. Được làm từ thép, cán sóng, tôn lợp được sử dụng phổ biến để lợp mái nhà, mái hiên. Đặc điểm của tôn lợp là nhẹ, bền. Song lại có nhược điểm hấp thụ nhiệt cao, dễ làm tăng nhiệt độ không khí trong căn nhà.

Mái ngói

Mái ngói là vật liệu lợp mái rất phổ biến ở Việt Nam từ lâu đời, đặc biệt được sử dụng rất nhiều ở miền Bắc và các công trình kiến trúc cổ. Mái ngói có khả năng chống nóng rất tốt. Tuy nhiên do là vật liệu dễ vỡ, trọng lượng lớn nên ngày nay ít được sử dụng để lợp mái nhà.

Tấm lợp nhựa lấy sáng Polycarbonate

Tấm lợp nhựa lấy sáng Polycarbonate hay Poly là một loại tấm lợp có khả năng lấy sáng tối ưu, gần như tương đương với kính. Tấm nhựa Poly được sử dụng phổ biến trong các loại mái lợp, giếng trời, nhà để xe,… Loại vật liệu này cách nhiệt khá tốt, rất ít hấp thụ nhiệt. Đây được coi là vật liệu tối ưu dành cho những công trình lấy sáng hoặc chống nắng nóng.

Tham khảo chi tiết các tấm lợp chống nóng tại đây

Sử dụng mái lợp nhà nào tiết kiệm chi phí?

Trước khi tìm kiếm loại vật liệu cho mái nhà của mình, chúng ta cần xác định một số yếu tố.

Đầu tiên là xác định cấu trúc, thiết kế mái lợp. Mái lợp là một phần làm hoàn thiện cả căn nhà. Căn nhà thiết kế phong cách Âu thì tôn lợp không thể nào thể hiện hết và ngược lại với căn nhà Á Đông sử dụng mái lợp nhựa lấy sáng. Xác định đúng loại mái lợp cũng giúp tiết kiệm chi phí phải thay lại khi không hợp.

Tiếp theo là có một kế hoạch cụ thể. Để biết được chi phí làm mái lợp, bạn cần biết diện tích của mái lợp đó. Tham khảo công thức sau đây

Diện tích = Chiều dài mặt sàn x Chiều dốc mái x 2

Chiều dốc mái nhà được tính bằng công thức:

b2 = a2 x c2

Trong đó:

  • a: Khoảng cách từ đỉnh mái đến kèo thép;
  • b: Chiều dốc mái nhà;
  • c: Một nửa chiều rộng ngôi nhà.
Bảng báo giá tấm lợp Olympic

Từ đó, chúng ta tính chi phí mái lợp theo công thức

Chi phí lợp mái = Diện tích lợp mái x Đơn giá xây dựng

Từ đó bạn có thể ước lượng chi phí và chọn ra loại mái lợp phù hợp

Nếu bạn còn phân vân về các vật liệu, tham khảo một số phân tích dưới đây

Chi phí công năng

Ngoài chi phí thực tế, chi phí công năng là yếu tố bạn có thể cân nhắc. Khi đặt hai vật liệu cạnh nhau, nếu một vật liệu có chi phí rẻ hơn nhưng ít chức năng hơn vật liệu còn lại, thì cần suy xét liệu những chức năng đó có thực sự quan trọng.

Ví dụ, một căn nhà sống cần chống nắng, nóng tốt thì tấm nhựa Poly nên được ưu tiên hơn tấm tôn do tấm tôn chống nóng kém hiệu quả hơn. Còn nếu căn nhà sống ở nơi có thời tiết dễ chịu thì chỉ cần tôn lợp là hoàn toàn hợp lí.

Chi phí bền vững

Khi so sánh như này, người mua khó nhận thấy trong thời gian ngắn. Tuy nhiên khi nhìn rộng hơn, thì một vật liệu có độ bền 10 năm sẽ kinh tế hơn nhiều với vật liệu cho độ bền 4,5 năm. Do trong thời gian sử dụng các loại vật liệu dễ hư hỏng khiến chủ gia đình phải thay mới, tốn thêm nhiều chi phí và nhân công.

Hi vọng qua bài viết, các bạn có thể rút ra cho mình thêm những kĩ năng cần thiết để tìm được loại mái lợp nhà phù hợp!

Tin Liên Quan