Hướng dẫn lắp đặt tấm nhựa Polycarbonate dạng đặc

Với những đặc điểm khác nhau, mỗi tấm nhựa Poly lại có những lưu ý khi thi công riêng. Cùng Việt Nhật IPT hứng dẫn cách lắp đặt từ A đến Z cách lắp đặt tấm nhựa Polycarbonate dạng đặc – một loại tấm nhựa có ứng dụng rất cao nhé!

Tấm nhựa dạng đặc

Tấm nhựa dạng đặc là một trong ba loại tấm nhựa Poly phổ biến, bên cạnh tấm nhựa dạng rỗng và dạng sóng. Tấm nhựa Poly đặc có đặc điểm là nhẹ, khả năng lấy sáng cao hơn hai loại còn lại. Tấm nhựa này phù hợp với nhiều kiểu công trình, từ nhà ở đến công trình lớn.

Hướng dẫn lắp đặt tấm nhựa Polycarbonate dạng đặc

Bước 1: Xác định công trình và kích cỡ tấm nhựa

Đây là bước đầu tiên và có lẽ là một trong những bước quan trọng nhất. Việc nắm được kích cỡ tấm nhựa giúp người thi công lựa chọn được độ dày thích hợp và có phương án lắp đặt sớm.

Tấm nhựa có độ dày càng lớn thì cách nhiệt càng tốt. Một số kích cỡ độ dày tấm nhựa phổ biến

  • 4-6mm: nhà kính, nhà kho và khung lạnh.
  • 10-16mm: tán nghiêng, nhà kính thương mại và bãi đậu xe.
  • 25mm và 35mm: mái nhà kính.

Bước 2: Đo đạc diện tích sử dụng và cắt tấm lợp

Sau khi đo đạc kích cỡ công trình chính xác, người thi công sẽ có được bản lắp đặt mẫu. Các tấm nhựa cần được tính toán cụ thể số lượng, kích cỡ để bắt đầu cắt thành các tấm nhỏ.

Để cắt tấm polycarbonate, hãy đảm bảo tấm nhựa được cố định và đánh dấu kích thước trên phim. Lưu ý không tháo tấm phim khi cắt tấm nhựa. Sau khi cắt, hãy vệ sinh tấm nhựa để đảm bảo không còn bụi bẩn.

Hướng dẫn cách lắp đặt tấm lợp lấy sáng polycarbonate

Bước 3: Tiến hành lắp đặt

Trước khi lắp đặt tấm nhựa Polycarbonate, người lắp đặt cần chú ý phần khung. Đối với tấm poly dạng phẳng, khung poly có thể được lắp với bất kỳ dạng nào. Để chia đều lực tác động cho tấm poly và hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của lực đẩy ở 1 điểm, hãy dùng 4 thanh kẹp sao cho chiều dài của thanh kẹp bằng với chiều rộng của khung.

  • Đầu tiên, hướng mặt có phim dán thông tin chống tia UV lên trên. Đây là bề mặt sẽ hướng thẳng về phía mặt trời.
  • Xác định vị trí tấm lợp, thẳng, dốc hay vòm. Sau đó lắp theo thứ tự từ dưới lên trên. Đối với những tấm lợp sáng được xếp thành chồng và lắp theo hướng nằm ngang thì cần chừa một dốc nghiêng tối thiểu 5°. Việc làm này sẽ giúp tấm lợp tự làm sạch, giảm đọng nước qua các đấu nối và vít. 
  • Sử dụng vít để cắt sẵn một lỗ sao cho lớn hơn 3mm – 5mm đường kính thân vít để trừ hao độ giãn nở khi thay đổi nhiệt độ. Bắn vít cách mép nhựa từ 4-5cm
  • Giữa các điểm nối ghép cần có thanh khung xương đỡ ở dưới, có nẹp nhôm ở trên giữa hai tấm và phải có bơm silicon vào trong.
  • Khi các tấm lợp đã ở đúng vị trí, bạn có thể thêm các nút cố định để gia cố thêm cho sản phẩm. Đồng thời gỡ bỏ lớp màng bảo vệ. Lưu ý chỉ tháo tầm màng bảo vệ sau khi hoàn thiện xong công trình thi công. Nếu tháo quá sớm, tấm lợp sẽ bị chà xước bề mặt.

Một số lưu ý

  • Tránh việc bước trực tiếp lên tấm poly khi đang lắp đặt, vì sẽ làm bề mặt tấm và lớp UV bị trầy xước
  • Với công trình dạng mái vòm thì cần bắn vít từ điểm cao nhất để tránh tình trạng phập phồng

Xem thêm một số lưu ý khác tại đây

Tin Liên Quan